Blog

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

19/12/2020

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không? Có rất nhiều khách hàng đã hỏi Đức Thịnh có phải hai cây này đều là một không. Do đó, trong bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẽ những thông tin để giải đáp cho khách hàng câu hỏi trên, cùng theo dõi nhé!

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Cây xương khỉ và cây hoàn ngọc là hai loại cây hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên vì có một số công dụng và đặc điểm hình dáng bên ngoài giống nhau, khiến nhiều người nhầm lẫn hai cây thuốc này.

Để không bị nhầm lẫn cây xương khỉ và cây hoàn ngọc thì bạn có thể tham khảo một số thông tin về đặc điểm của hai loại thảo dược này như sau:

  • Đặc điểm của cây xương khỉ:

Cây xương khỉ hay còn được gọi với tên mảnh cộng, cây bìm bịp, lá cầm,… và có tên khoa học là Clinacanthus nutans. Đây là một loài thực vật có hoa trong họ Ô rô.

Cây xương khỉ thường mọc hoang thành bụi rất nhiều ở vùng nông thôn Nam Bộ. Là một vị thuốc nam cổ truyền được người xưa ưa chuộng sử dụng làm thuốc, bởi thảo dược không có chất độc hại cho cơ thể.

Là một loại cây thân thảo mềm, màu xanh lục, dây nhỏ chỉ bằng chiếc đũa, nhưng có thể cao đến 2.5 mét.

Phiến lá cây xương khỉ màu xanh thẩm, hình mác thuôn, có kích thước 7-9cm và 2-2,5cm, ở đỉnh lá là mũi nhọn. Mặt trên hơi nhẵn, còn mặt dưới lá có nhiều viền gân.

Hoa cây xương khỉ có màu đỏ hoặc hồng, dài khoảng 3-5cm. Ngọn hoa rũ xuống, tràng hoa có 2 môi, môi dưới có 3 răng, vành dài 5cm và có lông trĩn.

Bao phấn màu vàng xanh và nang dài 1,5cm. Quả cây xương khỉ hình trùy.

Trong cây xương khỉ chứa nhiều thành phần Flavonoid và canxi, trong đó:

  • Chất Flavonoid có tác dụng chống viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Canxi góp phần cũng cố cho sự vững chắc cho hệ xương và ngăn ngừa đau nhức các khớp.

Ngoài ra, trong cây xương khỉ còn có rất nhiều khoáng chất, chất sơ, các axit amin, vitamin, chất béo và chất đạm vừa phải cần thiết cho cơ thể.

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

  • Đặc điểm của cây hoàn ngọc:

Cây hoàn ngọc hay còn được gọi với cái tên khác như: cây con khỉ, cây xuân hoa, thần tượng linh, nhật nguyệt, trạc mã,… Có tên khoa học là pseuderanthemum Radik và thuộc họ Ô Rô.

Cây này có 2 loại là: Hoàn ngọc đỏ và hoàn ngọc trắng. Cả hai loại đều rất tốt cho cơ thể, thậm chí hỗ trợ điều trị những chứng bệnh hiếm. Tuy nhiên, công dụng của 2 loại thảo dược này hoàn toàn khác nhau nhé.

Hoàn ngọc là một cây thuốc thuộc dạng sống lâu năm, mọc thành bụi, cao chừng 1-2m, khi còn non cây có màu xanh lục, lúc già thân cây hóa gỗ màu nâu. Và có rất nhiều nhánh cành.

Lá hoàn ngọc thường mọc đối nhau và có hình mũi giác, phần gốc lá thuôn đầu nhọn, mép lá nguyên. Lá cây này dài khoảng 12-17cm và cuốn lá dài 1,5-2,5cm.

Trên bề mặt lá có phủ lớp lông tơ màu trắng, khi về giá lá có màu xanh và mặt trên đậm hơn. Lá thảo dược này có vị hơi chua chát.

Hoa ra thành cụm ở đầu cành, có màu trắng pha tím, cánh hoa dài 10-16cm. Quả nang và chứa 4 hạt.

Cây hoàn ngọc có chứa nhiều thành phần hoạt chất như: flovoniod, sterol, carotenoid, acid hữu cơ, canxi, nhôm, sắt và có cả đường khử.

=> Tuy có những đặc điểm bên ngoài giống nhau nhưng thành phần và tác dụng của cây xương khỉ cùng hoàn thì lại hoàn toàn khác nhau, vì thế hai loại cây thuốc này không phải là một.

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Bài viết vừa rồi đã chia sẽ những thông tin cơ bản về đặc điểm của cây xương khỉ cùng cây hoàn ngọc. Chúng tôi tín chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “ cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?”. Hãy tham khảo thật kỹ trước khi dùng, để bạn có thể sử dụng từng loại thảo dược phù hợp với những mục đích của mình.

Bình Luận

Your email address will not be published.

>> Xem Thêm <<
Tin Cùng Chuyên Mục
>> Xem Thêm <<