Blog

Cây xương khỉ chữa bong gân được hay không?

19/12/2020

Cây xương khỉ được biết đến là một loại thảo dược rất tốt cho xương khớp. Do đó, nhiều người đã thắc mắc: “Cây xương khỉ chữa bong gân có được không”? Để biết câu trả lời, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau nhé!

Cây xương khỉ chữa bong gân

Cây xương khỉ chữa bong gân

Cây xương khỉ chữa bong gân được hay không?

Cây xương khỉ hay còn được gọi là cây bìm bịp. Bởi vì cây thuốc gán liền với sự tích loài chim bìm bịp, do chim con bị gãy chân và chim mẹ liền cắn nát lá bìm bịp đắp lên chân của chim con. Chân của chim con đã lành lại sau một thời gian đắp lá xương khỉ. Do đó, cây xương khỉ đã được đặt tên là cây bìm bịp và cũng nói lên tác dụng tuyệt vời của cây thuốc này.

Từ tác dụng này nhiều nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu cây xương khỉ. Kết quả của các cuộc nghiên cứu này cho thấy hàm lượng canxi, khoáng chất, vitamin, axit amin và nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe như: flavon, tanin, gllycosid, cerebrosid, glycerol trong cây xương khỉ cao.

Những chất này có tác dụng giúp xương nhanh chóng lành lại và chắc khỏe. Đồng thời những chất này cũng có tác dụng giảm đau, giảm sưng, tiêu viêm, điều trị gãy xương và trị bong gân vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, cây xương khỉ còn có tác dụng hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, giúp cho gân cốt khỏe mạnh và ngăn ngừa các triệu chứng đau khớp rất hiệu quả.

Chính vì vậy, cây xương khỉ thường được sử dụng để điều trị bong gân hay các bệnh về xương khớp như: phong thấp, đau nhức xương khớp, gout, thoát vị đĩa đệm và giúp nhanh liền xương cho những người bị trật hoặc bị gãy xương.

Cây xương khỉ chữa bong gân

Cây xương khỉ chữa bong gân

Hướng dẫn cách dùng cây xương khỉ chữa bong gân

Cây xương khỉ trị bong gân là bài thuốc vô cùng nổi tiếng trong dân gian và Đông Y, bởi hiệu quả mà nó mang lại. Để dùng cây xương khỉ trị bong gân, sưng tấy hay đau nhức xương khớp thì chúng ta có 3 cách như sau:

  • Cách 1: Dùng kết hợp cây xương khỉ với dược liệu khác để đắp

Bạn chỉ cần lấy 80 cây xương khỉ tươi, 50g sâm đại hành và 50g ngải cứu. Đem tất cả thảo dược rửa sạch và ngâm với dung dịch muối loãng khoảng 15 phút, rồi vớt dược liệu ra ngoài, sau đó để ráo nước.

Đem dược liệu đã chuẩn bị đi giã nhuyễn rồi sao lên cho nóng cùng với giấm gạo. Sau đó, lấy hỗn hợp này bỏ vào tấm vải, túm chặt đầu miệng túi và đắp lên chỗ bong gân, để qua đêm ngày hôm sau thì tháo bỏ và rửa sạch.

Sau đó lại thực hiện các bước chuẩn bị thảo dược để đắp thuốc mới. Kiên trì sử dụng trong 1 tuần chứng bong gân, sưng tấy hay đau nhức xương khớp sẽ giảm rất nhanh.

  • Cách 2: Dùng độc vị cây xương khỉ để đắp

Đối với cách dùng độc vị này thì bạn chỉ cần chuẩn bị 100g cây xương khỉ tươi. Đem thảo dược rửa sạch và ngâm qua dung dịch muối loãng, sau đó giã nát và lấy hỗn hợp đắp trực tiếp lên chỗ bị bong gân, rồi dùng vải buộc thuốc cố định lại. Để qua đêm đến sáng hôm sau lấy ra và đắp thuốc mới.

  • Cách 3: Dùng các loại thảo dược sắc thuốc uống

Ngoài ra, bạn có thể dùng cách sắc cây xương khỉ với các loại thảo dược khác để uống cùng với đắp, thì hiệu quả giảm sưng, giảm đau do bong gân sẽ giảm nhanh chóng hơn.

Lấy 30g cây xương khỉ và cây gối hạc, cây dâu tằm, cây trâu cổ mỗi vị 20g sắc cùng  với 1,2 lít nước. Đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi nước thuốc cạn còn một nữa thì chia ra làm 3 lần uống sau bữa ăn hàng ngày.

Cây xương khỉ chữa bong gân

Cây xương khỉ chữa bong gân

Mong rằng, với những thông tin về cây xương khỉ trị bong gân được chia sẽ phía trên sẽ giúp ích cho nhiều người. Nếu bạn còn thắc mắc gì về cây xương khỉ chữa bong gân thì hãy để lại bình luận phía dưới để được dược sỉ của chúng tôi giải đáp.

Bình Luận

Your email address will not be published.

>> Xem Thêm <<
Tin Cùng Chuyên Mục
>> Xem Thêm <<