Blog

Cây bán chi liên thường mọc ở đâu? Tác dụng của cây bán chi liên

19/12/2020

Nhiều người thắc mắc rằng “Cây bán chi liên thường mọc ở đâu?” Bởi chỉ thấy cây này bán trong nhà thuốc và cũng có rất ít thông tin nói cây bán chi liên mọc ở đâu. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để giải đắp câu hỏi này nhé!

Cây bán chi liên thường hay mọc ở đâu?

Cây bán chi liên thường hay mọc ở đâu?

Cây bán chi liên thường hay mọc ở đâu?

Cây bán chi liên không phổ biến như cây xạ đen hay cây bạch hoa xà thiệt thảo. Bởi thảo dược này chỉ xuất hiện ở vùng đồi núi chủ phía Bắc của nước ta, gồm có các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng,… Và chưa bao giờ xuất hiện ở đồng bằng.

Bán chi liên là một loại thảo dược quý, thường mọc ở những nơi ẩm thấp. Trên thế giới, cây thuốc xuất hiện phổ biến rộng rãi ở các nước như: Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Lào, Trung Quốc,…

Đây là loại  thực vật sống lâu năm và thuộc dạng thân cỏ. Thân cây bán chi liên khá mềm, có lông ngắn phủ xung quanh. Thân cây thấp, có chiều cao trung bình khoảng 15-20 cm và mọc dạng bò.

Lá cây bán chi liên khi còn non có màu lá mạ, lúc về già lại có màu xanh đậm, các phiến lá mọc đối xứng nhau. Phiến lá bán chi liên có dạng hình trứng hẹp hoặc hình mũi mác dài và có chiều dài từ 2-3 cm.

Hoa bán chi liên  luôn có màu xanh tím, thường mọc theo nhánh dài và nở vào mùa xuân. Hoa có 2 môi, môi dưới tròn hơn, còn môi trên thì có 3 thùy và có râu dài 2-4 cm.  Đài hoa có lông thưa và có dạng hình chuông.

Rễ cây bán chi liên có hình trụ tròn hay dạng chùm xoắn, có nhiều đường nhăn dọc và đường vân xoắn. Rễ bán chi liên lúc nào cũng hơi cong. Vỏ ngoài rễ có màu nâu vàng và sần sùi, còn bên trong của rể màu vàng lục, phần chính giữa rỗng không có gì.

Tất cả các bộ phận cây của vị thảo dược này từ thân, lá và rễ đều được sử dụng để làm thuốc. Cây bán chi liên thường được thu hoạch vào cuối xuân và đầu mùa hạ, tức vao khoảng tháng 3 – tháng 5 hàng năm. Nhổ nguyên cả cây có cả rễ về chế biến thành thuốc.

Sau khi dược liệu được thu hoạch về, đem bán chi liên đi rửa sạch để loại bỏ tạp chất, rồi để ráo nước, sau đó chặt thành khúc nhỏ. Đem thảo dược đã sơ chế mang đi sấy hoặc phơi khô rồi cho vào túi nilon để sử dụng dần.

Cây bán chi liên thường hay mọc ở đâu?

Cây bán chi liên thường hay mọc ở đâu?

Tác dụng của cây bán chi liên

Cây thuốc nam này được công nhận là một vị thảo dược quý. Cả y học cổ truyền và hiện đại đã nghiên cứu ra nhiều tác dụng của bán chi liên trong điều trị và chăm sóc sức khỏe con người.

Trong dân gian hay gọi cây bán chi liên là cây hoàng cầm râu, là một vị thảo dược nổi tiếng được sử dụng trong Đông Y để làm thuốc xổ, tiêu độc tố,…

Bán chi liên cũng là một loại thảo dược quan trong trong bài thuốc nam để hỗ trợ điều trị ung thư, u xơ, u bướu, u cổ chướng.

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học đã chứng mình trong cây bán chi liên chứa nhiều hoạt chất như: Carthamidin, tannin flavonoid scutellarein, phenol, isocarthamidin, sterol, alkaloid, glucose và các acid hữu cơ. Ngoài ra, trong rễ cây bán chi liên còn chứa acid stearic, cholesterol và sitosterol. Những chất này có tác dụng:

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư: Nghiên cứu khoa học cho rằng sự có mặt của các hoạt chất tannin, alkaloid, flavonoid có tác dụng tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình oxy hóa, giảm đau, hóa lỏng các tế bào gây hại, giúp cơ thể chống chọi với các căn bệnh.

Điều trị các khối u, u bướu: Chất annin flavonoid scutellarein, phenol trong bán chi liên có tác dụng ngăn chặn không cho khối u, u bướu phát triển và làm nhỏ các khối u lành tính lại.

Tăng cường miễn dịch và kháng khuẩn: Các hoạt chất trong vị thảo dược có thể hạn chế giải phóng enzyme ra khỏi tế bào và giúpgiãn cơ.

Hoạt chất baicalein còn có khả năng làm giảm tính thấm mao mạch và giãn phế quản. Đồng thời chất này còn có khả năng ức chế phù co thắt và ngăn ngừa tình trạng xuất huyết phổi.

Những chất chiết xuất của bán chi liên còn có tác dụng điều hòa huyết áp ổn định. Từ đó, hạn chế tình trạng tăng hoặc hạ huyết áp đột ngột và duy trì huyết áp ở mức an toàn cho người sử dụng.

cây bán chi liên có tác dụng gì

Trên đây là những thông tin cây bán chi liên thường mọc ở đâu và những tác dụng của cây thuốc này. Hy vọng, chia sẽ của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc và cung cấp những thông tin hữu ích.

Bình Luận

Your email address will not be published.

>> Xem Thêm <<
Tin Cùng Chuyên Mục
>> Xem Thêm <<