Blog

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì? Cách dùng thế nào?

19/12/2020

Bạch hoa xà thiệt thảo là thảo dược phổ biến trong Đông Y, bởi cây thuốc có thể hỗ trợ chữa trị được nhiều chứng bệnh khác nhau. Vậy cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Hãy cùng Thảo dược Đức Thịnh theo dõi bài viết sau, để biết được cây bạch hoa xà thiệt thảo trị bệnh gì nhé!

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Cây bạch hoa xà thiệt thảo trị bệnh gì?

Chữa ung nhọt, u bướu

Bạch hoa xà thiệt thảo từ lâu đã được biết đến là một thảo dược quan trọng trong điều trị ung nhọt và u bướu. Bởi thảo dược có công dụng tiêu viêm, giảm đau và thúc đẩy độc tố ra ngoài cơ thể.

Nếu sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo kết hợp với bán chi liên thì kết quả đạt được còn tốt hơn, chỉ cần sử dụng 2 loại thảo dược với liều lượng như sau:

  • 120g Bạch hoa xà thiệt thảo.
  • 60g Bán biên liên (tươi).

Đem 2 vị thảo dược sắc với 2 lít nước và uống trong ngày. Ngoài ra, người bệnh nên giã nát và đắp lên chổ đau giúp giảm cơn đau hiệu quả.

Chữa ung thư

Các nghiên cứu khoa học cho biết dịch dịch chiết của cây bạch hoa xà thiệt thảo có hai hợp chất là methanol và butanol. Hai chất này có tác dụng chống phân bào và ngăn chặn di căn bằng cách ức chế hoạt động phiên mã của tế bào.

Do đó, thảo dược có tác dụng giảm khả năng xâm lấn của các tế bào ung thư vú và đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa sự chết theo chương trình của tế bào ung thư vú.

Ngoài ra, trong bạch hoa xà thiệt thảo còn có hoạt chất methylanthraquinone, flavonoids và một hợp chất antraquinone, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại ung thư.

Và chất Oleanolic acid (OA) trong bạch hoa xà thiệt thảo còn được nghiên cứu xác định khả năng ức chế sự phát triển của khối u và chống viêm, giảm tổn thương máu sau xạ trị.

Chỉ cần dùng 30g bạch hoa xà thiệt thảo và 30g cỏ tranh, sắc với nước uống hàng ngày để hỗ trợ điều trị ung thư phổi.

Tuy nhiên, lương y Nguyễn Đức Thịnh cũng khuyên bạn nên đến các phòng khám Đông y để được tư vấn về tình hình sức khỏe và liều dùng như thế nào. Bởi tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau nên liều lượng dùng thảo dược cũng khác nhau.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Chữa ruột dư viêm cấp tính

Theo nghiên cứu khoa học, thì cây bạch hoa xà thiệt thảo còn có hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh ruột dư viêm.

Để hỗ trợ điều trị ruột dư viêm cấp tính thì bạn có thể áp dụng theo công thức dùng cây bạch hoa xà thiệt thảo với liều lượng sau: 40g cây tươi hoặc 20g thảo dược khô.

Chữa ho do viêm phổi

Với tính hàn và thanh nhiệt nên cây bạch hoa xà thiệt thảo được dùng để hạ sốt và điều trị các loại ho, đặc biệt là ho do viêm phổi.
Ngoài ra, cây bạch hoa xà thiệt thảo cũng có nhiều dưỡng chất giúp người sử dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Khi bị ho do viêm phổi, người bệnh có thể sắc 40g cây bạch hoa xà thiệt thảo tươi với 8g trần bì cùng một lượng nước vừa đủ để uống hằng ngày.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì

Chữa amidal viêm cấp tính

Như đã nói ở trên là trong cây bạch hoa xà thiệt thảo có chứa nhiều hợp chất chống viêm nên cây thuốc được dùng trong việc trị amidal viêm cấp.

Người bệnh chỉ cần lấy 12g cây bạch hoa xà thiệt thảo cùng 12g xà tiền thảo và sắc với nước uống, thì chứng viêm amidal sẽ nhanh chóng khỏi.

Chữa rắn độc cắn

Khi bị rắn độc cắn thì người dân thường lấy cây bạch hoa xà tươi giã nát rồi đắp lên vết thương để ép chất độc ra ngoài.

Đồng thời cũng sắc 20g bạch hoa xà thiệt thảo với 200ml rượu, ngay khi vừa sôi hãy tắt bếp ngay, càng đun lâu thì hơi rượu sẽ bay đi mất.

Lấy 2/3 nước thuốc dùng để uống, còn 1/3 thì sử dụng đắp lên vết thương.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Chữa tiểu viêm, tiểu buốt

Bạch hoa xà thiệt thảo có thể tác dụng trực tiếp đến thận. Do đó, thảo dược được các lương y sử dụng để tăng cường chức năng vỏ tuyến thượng thận và trị đường tiểu viêm, tiểu buốt.

Cách dùng cây bạch hoa xà trị tiểu viêm và tiểu buốt như sau: Lấy 40g cây bạch hoa xà thiệt thảo, 40g kim ngân hoa, 40g dã cúc hoa, 20 thạch vi. Đem thảo dược sắc với 2 lít nước, sử dụng thay cho nước lọc trong ngày.

Kiên trì sử dụng bài thuốc cho đến khi bệnh thuyên giảm và đi tiểu bình thường lại thì thôi.

Chữa chấn thương, máu bầm

Với tác dụng tiêu ung tán kết và lưu thông khí huyết nên cây bạch hoa xà thiệt thảo được dùng nhiều trong trị chấn thương, đánh tan máu bầm.

Lấy 120g bạch hoa xà thiệt thảo tươi sắc với nước cùng rượu liều lượng bằng nhau. Dùng 2/3 hỗn hợp này để uống và 1/3 xoa lên vùng bị chấn thương sẽ nhanh chóng giúp cơn đau nhanh chóng qua đi.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Chữa viêm gan, vàng da

Bạch hoa xà có tác dụng thanh nhiệt và giải độc gan nên được dùng để chữa các bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan, vàng da.

Có thể kết hợp bạch hoa xà thiệt thảo với 1 số vị thuốc để điều trị viêm gan, vàng da như sau: Bạch hoa xà thiệt thảo và hạ khô thảo mỗi vị 31,25g còn cam thảo 15,625g.

Đem tất cả các vị trên điều chế thành dạng xi rô rồi dùng để làm thuốc điều trị bệnh.

Như vậy, bạn đã biết cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì, qua những thông tin trên rồi đúng không? Mong rằng những thông tin này của chúng tôi sẽ giúp ích cho nhiều người.

Bình Luận

Your email address will not be published.

>> Xem Thêm <<
Tin Cùng Chuyên Mục
>> Xem Thêm <<