Blog

Hướng dẫn cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong tại nhà

19/12/2020

Hoa đu đủ đực ngâm với mật ong đúng cách như thế nào? Bởi nhiều hoa đu đủ đực ngâm mật ong là bài thuốc chữa các bệnh hô hấp hiệu quả từ lâu đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự ngâm hoa đu đủ đực với mật ong tại nhà đúng cách, đạt được hiệu quả chữa bệnh.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc biết các bước ngâm hoa đu đủ đực tại nhà chuẩn nhất. Cùng theo dõi nhé!

Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong

Hướng dẫn cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong hiệu quả

Có thể sử dụng hoa đu đủ đực khô hoặc tươi để ngâm với mật ong đều được. Thường thời gian ngâm hoa đu đủ đực khô sẽ lâu hơn so với hoa tươi. Sau đây sẽ là cách ngâm hoa đủ đủ đực tươi hoặc khô với mật ong:

  • Cách ngâm hoa đu đủ đực tươi với mật ong

Để ngâm hoa đu đủ đực tươi với mật ong chúng ta cần phải sơ chế thảo dược như sau: Khi thu hoạch hoa đu đủ đực nên hái thảo dược vào buổi sáng, thời điểm mà trời còn sương sớm và chọn những bông hoa mới nở bung ra. Bởi vì, lúc này hoa đu đủ đực sẽ có hàm lượng dược tính cao nhất.

Đem thảo dược rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Nếu bạn mua hoa đu đủ đực tươi bên ngoài thì có thể ngâm qua với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, vớt thảo dược ra ngoài và để ráo nước.

Chuẩn bị thêm 1 chiếc bình thủy tinh, rửa sạch rồi lau khô (Nếu bình không sạch và khô sẽ dễ bị hư hỏng) và 1 cái nan bằng che cùng 1 lít mật ong nguyên chất (Mật ong rừng càng tốt). Các bước ngâm hoa đu đủ đực tươi với mật ong như sau:

Bước 1: Lấy một nắm hoa đu đủ đực tươi bỏ vào đáy bình thủy tinh, rồi đổ một lượng mật ong vừa đủ để che phú bề mặt thảo dược. Cứ bỏ tiếp tục như thế cho đến hết nguyên liệu đã chuẩn bị, một lớp hoa đu đủ đực tươi rồi đến một lớp mật ong nguyên chất.

Bước 2: Lấy cái nan bằng che cho vào bình thủy tinh để nén hoa đu đủ đực xuống và chèn 1 cục đá hoặc vật nặng, làm sao cho thảo dược luôn ngập trong mật ong.

Bước 3: Đem bình hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào góc nhà hoặc những nơi khô ráo thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Ngâm khoảng 1 tháng là có thể lấy ra để sử dụng.

Mỗi ngày lấy một muỗng canh khoảng 5ml mật ong ngâm hoa đu đủ đực để uống. Ngậm trong miệng vài giây hoặc nuốt trực tiếp đều được.

Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong

  • Cách ngâm hoa đu đủ đực khô với mật ong

Cũng chuẩn bị 1 cái bình thủy tinh và nan bằng tre như cách ngâm hoa đu đủ đực tươi với mật ong như trên. Cách này chúng ta chỉ chuẩn bị 500g hoa đu đủ đực khô và 1 lít mật ong nguyên chất. Các bước ngâm hoa đu đủ đực khô với mật ong như sau:

Bước 1: Đem hoa đu đủ đực khô đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và đất cát bám dính vào trong quá trình phơi khô. Sau đó, vớt thảo dược ra và để hoa đu đủ đực khô ráo nước.

Bước 2: Cũng cho hoa đu đủ đực khô ngâm với mật ong. Bước này giống bước 1 của cách trên, cứ một lớp hoa đu đủ đực khô rồi đến một lớp mật ong nguyên chất.

Bước 3: Lấy cái nan bằng che cho vào bình và lấy vật nặng đè lên, để cho hoa đu đủ đực khô luôn ngập trong mật ong.

Bước 4: Đem bỏ bình ngâm dược liệu vào góc nhà hoặc những nơi mát mẻ và không có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Thời gian đủ để hoa đu đủ đực khô có thể thấm đều mật ong và thẩm thấu ra những dược chất quý là khoảng 2 – 3 tháng.

Lưu ý: Không được lạm dụng quá nhiều hoa đu đủ đực ngâm mật ong, dùng với liều lượng cao có thể gây tử vong.

Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong

Sau khi bạn đọc xong bài viết chắc hẳn bạn đã biết ngâm hoa đu đủ đực rồi phải không nào? Chúc bạn nhanh chóng ngâm được bình hoa đu đủ đực với mật ong chuẩn nhất.

Bình Luận

Your email address will not be published.

>> Xem Thêm <<
Tin Cùng Chuyên Mục
>> Xem Thêm <<